Học toán làm gì?

Học toán làm gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh cũng như quý phụ huynh các thế hệ đều đặt câu hỏi này. Toán là môn học bắt buộc từ mẫu giáo đến đại học nên chắc chắc tầm quan trọng của việc học toán chắc chắn không nhỏ. Vậy học toán để làm gì? Lợi ích của việc học môn toán là gì? Bài viết sẽ trả lời câu hỏi toán học giúp gì cho chúng ta

Xem thêm bài Học để làm gì? 

Con yêu à? Tại sao con phải học?

hoc-de-lam-gi-thaytheanh

1. Học toán để ứng dụng vào cuộc sống

Học toán giúp chúng ta cộng trừ nhân chia làm những phép tính toán hàng ngày như đi chợ, mua sắm đồ đạc, tính toán chiều dài chiều rộng, tính toán tiền tiết kiệm, ....Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng gặp rất nhiều trường hợp tương tự mà nếu tính toán sai có thể đẩy người ta vào những tình huống éo le, dở khoác dở cười:

Thịt bò của cửa hàng A giá 300 nghìn một kg. Trong khi cửa hàng B bán 32 nghìn một lạng. Mua ở đâu thì được giá hơn?

Bạn muốn sơn 2 chiếc giường chiều dài 1.8m x 2m. Bạn phải dùng bao nhiêu sơn?

Bạn cùng 5 người nữa đi ăn tối, mọi người chia nhau số tiền 1.8 triệu đồng trên hóa đơn thanh toán, cộng thêm tiền tip cho bồi bàn là 20%. Vậy mỗi người sẽ phải đóng bao nhiêu?

Bạn sắp có chuyến du lịch Mexico, dự đoán nhiệt độ  là 320C. Bạn sẽ chuẩn bị giày ống hay dép quai?

Bạn muốn thế chấp tài sản cố định trong 20 năm lấy số tiền 500 triệu đồng với hai lựa chọn: 5.6% lãi hàng năm, hoặc 5.3% lãi nửa năm một. Phương án nào sẽ tốt hơn?

Chỉ khi rơi vào những tình huống trên chúng ta mới bắt đầu ước rằng giá như mình để tâm nhiều hơn trong những tiết học toán.

2. Học toán để rèn luyện tư duy- luyện não bộ.

Chắc chẳng có ai có đủ cơ hội để sử dụng hết những kiến thức đã học và cũng sẽ chẳng bao giờ bạn cần phải đụng tới phương trình bậc 2 trong suốt cả cuộc đời, tuy nhiên quá trình học sẽ giúp bạn củng cố sức mạnh của não. Nếu học toán tốt bạn sẽ rất nhạy cảm với các con số và phân tích vấn đề nhanh nhẹn hơn. Không ai có thể phủ nhận rằng: Thành công của một cá nhân tùy thuộc vào mức độ xử lý tình huống trong toàn bộ cuộc đời. Toán học giúp chúng ta luyện khả năng giải quyết vấn đề theo các bước để áp dụng vào các tình huống hàng ngày: chỉ rõ vấn đề, đưa ra các hướng giải quyết, bắt tay vào giải quyết và đánh giá kết quả.

Chúng ta có thể không trở thành một vận động viên thể thao quốc tế nhưng chúng ta vẫn nên tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. Chúng ta có thể không cần trở thành nhà toán học hay giáo viên dạy toán nhưng vẫn nên học toán để “tập thể dục” cho bộ não của mình.

Chúng ta không thể tự bay cao như những chú đại bàng, càng không thể khỏe như những chú voi. Và dù có vô địch thế giới môn bơi lội bạn cũng không thể bơi nhanh như những chú cá mập. Tài sản quý giá đã giúp con người trở thành sinh vật ưu tú nhất hành tinh này nằm ở bộ não siêu việt mà chúng ta đang sở hữu. Bộ não cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, càng được sử dụng và luyện tập sẽ càng khỏe mạnh. Vậy thì đừng nên quá băn khoăn rằng: “không biết học bài toán này sau này có dùng hay không?”, “mình làm bài tập toán về nhà làm gì cơ chứ?”. “Chúng ta đang luyện tập, nâng cấp cho khối tài sản vô giá và đáng yêu nặng 1,4 kg đấy bạn ạ!”

3. Học toán để có một tương lai tươi sáng

Lợi ích gần nhất của việc học tốt môn toán mà các em học sinh thường thấy đó là giúp vượt qua các kỳ thi và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, môn toán vẫn luôn có mặt trong các kỳ thi chuyển cấp, thi vào Đại Học, thi lấy học bổng du học. Sau này đi xin việc chúng ta thấy rằng  nhiều doanh nghiệp thi tuyển đầu vào có môn toán logic. Tất cả những cuộc thi quan trọng đó sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho tương lai của các em.

Trong quyển sách “Vì sao môn toán quan trọng” của mình, giáo sư Jo Boaler đã lý luận rằng tương lai của nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào việc trẻ em nhận được nền giáo dục toán học chất lượng.“Sinh viên không đạt kết quả cao và không chọn học toán ngoài các lớp cơ bản; tình huống này chính là nguy cơ nghiêm trọng đe dọa tới sự tiến bộ của ngành y tế, khoa học và kỹ thuật tương lai”.

4. Còn rất nhiều lợi ích của việc học toán

Một là học toán cho cuộc sống hàng ngày, tức là cộng trừ nhân chia, tính chi phí, lãi suất, phần trăm … Cái này ai cũng phải học. Hai là toán giải trí, toán thể thao, tức là toán olympic. Loại toán này giúp người giải rèn khả năng vượt qua khó khăn, có cảm giác sung sướng khi giành chiến thắng. Toán này ai thích thì tham gia, thường là 5-10%. Ba là, học toán để thông minh hơn, để rèn luyện tư duy logic.

“Cuối cùng, học toán để làm việc kiếm tiền. Ngoài một số ít làm toán chuyên nghiệp thì các ngành nghề khác cũng cần toán (ở mức độ khá chuyên sâu): bác sỹ, kỹ sư, kiến trúc sư, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xã hội học, an toàn thông tin, bảo mật thông tin, lưu trữ dữ liệu, xử lý tín hiệu, nông nghiệp, ngư nghiệp…”, GS Vũ Hà Văn nhấn mạnh vai trò của Toán học trong việc tạo giá trị kinh tế.

Tại sao phải học đạo hàm, tích phân, logarit? Tôi thấy trong công việc của tôi, cộng trừ nhân chia là quá đủ”.

TS Trần Nam Dũng quan điểm: “Nếu chỉ học cộng trừ nhân chia thôi thì tất nhiên ta vẫn sống được. Nhưng nếu bạn là người tham gia vào sản xuất, phân phối, dịch vụ thì bạn sẽ góp phần đưa nền kinh tế nước ta với thời kỳ 1.0, 1.5 hay cùng lắm là 2.0, trong khi thế giới đã bước sang thời kỳ 4.0”.

TS Dũng nêu ra một ví dụ: Giá một kg cà phê chỉ khoảng 5-7USD. Nước ngoài mua về, chế biến thành sản phẩm, có mẫu mã đẹp, có thể bán (giá xuất xưởng) lên đến 100 USD. Vậy là trong 100 USD đó, người trồng cà phên chỉ được 5%. Ta phải học để tăng tỷ trọng miếng bánh của mình trong miếng bánh chung, không để nước ngoài “bóc lột”.

Kỹ sư Nguyễn Anh Nguyên tiếp tục với một ví dụ khác “Đơn giản chỉ là bài toán lưu kho. Xếp đặt hàng hoá tối ưu có thể tiết kiệm được quãng đường di chuyển của xe nâng, từ đó làm giảm số lượng xe cần sử dụng, dẫn đến tiết kiệm nhân công, xăng xe, giảm lượng khí thải vào môi trường. Và mỗi năm có thể tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng. Nếu chỉ biết cộng trừ nhân chia thì không giải quyết được bài toán vận trù học đó”.

Toán học tạo ra cả tỷ đô la.

Không chỉ dừng lại ở những mức tiết kiệm vài chục tỷ đồng. Toán học ở mức cao còn có thể tạo ra những sản phẩm trị giá hàng tỷ đô-la. Đơn cử công thức cosine similarity, một công thức toán học rất đơn giản là cơ sở toán học của 4 công ty hàng đầu thế giới: Amazon, Facebook, Google, Netflix. Tất nhiên, từ công thức “lõi”, các chuyên gia của họ sẽ phát triển thêm thành các công thức nâng cao có tính đặc thù (và trở thành bí quyết công nghệ). Điều này cũng lý giải vì sao nhiều nhà toán học được các công ty công nghệ tuyển mộ. Đơn cử như TS Lê Viết Quốc hiện làm việc cho Google, hay GS Vũ Hà Văn cũng đã từng 2 năm làm cho một dự án của Microsoft.

Thông minh thì học giỏi toán hay học toán để thông minh hơn?

Cuộc toạ đàm diễn ra với nhiều câu hỏi thú vị và hóc búa khác như: “Thông minh thì học giỏi toán hay học toán để thông minh hơn?”, “Người giỏi toán dường như chỉ biết làm toán, không biết làm ứng dụng?”, “Tại sao học sinh Việt Nam thi toán quốc tế giỏi thế mà nền toán học Việt Nam lẹt đẹt?”, “Có phải chúng ta đang dạy toán theo kiểu luyện gà nòi?”, “Người học toán xong có thể làm những ngành nghề gì”. Các vị khách mời, như các dũng tướng trên chiến trường đã tả xung hữu đột trả lời các câu hỏi của hội trường một cách nhiệt tình, đầy tâm huyết.

Cuối cùng, kỹ sư Nguyễn Anh Nguyên, một người mà dù đã 49 tuổi vẫn một tuần 2 buổi tối xách máy tính đi học Đại số tuyến tính và Xác suất thống kê đã chia sẻ với các bạn trẻ những lời tâm huyết “Lúc này, khi còn đang học đại học, các bạn phải gắng học cho thật tốt. Nhưng ngay cả khi ra trường 5-7 năm, thậm chí 15-20 năm, các bạn vẫn phải tiếp tục học. Thế giới này biến đổi nhanh lắm. Người không học sẽ mãi mãi tụt hậu và đói nghèo. Chỉ có học tập không ngừng mới giúp ta vươn lên, làm giàu cho bản thân và cho đất nước”.

Chuyên toán làm nghề gì?

Nếu bạn học giỏi toán thì bạn có thể làm rất nhiều công việc liên quan đến môn toán: giáo viên dạy toán, kỹ sư công nghệ thông tin, bảo mật, chuyên viên định phí, ....Rất nhiều công việc với mức lương đáng ngưỡng mộ nếu bạn làm cho các tập đoàn công nghệ lớn. 

Đến đây thì dù không phải là dân chuyên toán, các em học sinh vẫn nên học môn toán đây cũng là câu trả lời của câu hỏi học toán để làm gì?