Ưu điểm của MOOC (Massive Open Online Course) - khóa học trực tuyến mở

Những ưu điểm của khóa học trực tuyến mở - MOOC (Massive Open Online Course) đã thu hút sự quan tâm của chính phủ các nước, các trường đại học (ĐH) và các tổ chức kinh doanh, trong đó có Việt Nam. 

mo hinh giao duc MOOC

MOOC được tiên phong bởi các GS thuộc ĐH Stanford (Mỹ), và như tên gọi của nó, là một khóa học trực tiếp nhắm tới số lượng lớn người tham gia trên phạm vi rộng lớn, được truy cập miễn phí qua mạng internet với đặc tính mở. Do là trực tuyến, mỗi khóa học có thể thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người tham gia.

Trên thực tế, hầu hết các khóa học MOOC đều là phi tín chỉ (non-credit), sau khi học viên hoàn thành khóa học có thể được cấp chứng nhận.

Mỗi khóa học MOOC không chỉ gồm tài liệu, hướng dẫn và các video bài giảng chất lượng cao và chuyên nghiệp (do GS của các trường ĐH danh tiếng giảng dạy) mà còn đan xen cùng các bài tập/bài kiểm tra giúp tăng cường việc hiểu và nhớ bài. Ngoài ra, tính mở của khóa học này còn thể hiện ở khả năng gắn kết và tương tác giữa học viên/giảng viên/trợ giảng qua hình thức diễn đàn trao đổi, tạo nên cộng đồng người dùng

Những khóa học đầu tiên của MOOC chủ yếu tập trung vào các ngành khoa học (toán học và khoa học máy tính) và theo thời gian, các môn học lĩnh vực khác cũng được đưa vào (ngôn ngữ học, văn học...).

Những khác biệt cơ bản giữa MOOCs và đào tạo truyền thống

Tác động của MOOCs đối với các trường ĐH Việt Nam

Tác động của MOOCs với các trường ĐH truyền thống

Những vấn đề liên quan đến MOOCs hiện tại

Ưu điểm của các lớp học MOOC

Ưu điểm của các lớp học MOOC là có thể tiếp nhận cùng lúc một số lượng lớn học viên. Nếu như trong một lớp học truyền thống, giảng viên có nhiệm vụ chuẩn bị tài liệu, đánh giá kết quả học tập cũng như đóng vai trò là người đứng trước lớp để truyền đạt kiến thức cho sinh viên thì khi áp dụng mô hình MOOC, tất cả tài nguyên hỗ trợ học tập phải được quay phim, chỉnh sửa và đăng lên trực tuyến và người học giữ vai trò hoàn toàn chủ động trong hoạt động tiếp nhận. 

Các mô hình hoạt động chính của MOOC bao gồm: MOOC truyền đạt - xMOOC (transmissive MOOC): Người dạy truyền đạt nội dung tới học viên giống như ở các lớp học truyền thống; MOOC kết nối - cMOOC (connectivist MOOC): Người học đóng vai trò xây dựng nội dung khóa học cũng như tự quản lý tiến độ học tập của mình dựa trên những tài liệu được cung cấp sẵn. Ngoài ra còn có một số mô hình khác được phát triển dựa trên MOOC để mở rộng tính ứng dụng, như khóa học trực tuyến riêng tư nhỏ - SPOC (Small Private Online Course) hỗ trợ cho các lớp học truyền thống ở các trường ĐH hoặc khóa học trực tuyến mở nhỏ - SOOC (Small Open Online Course) dành cho các khóa học cần phân loại học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào.

Thách thức của MOOC

Chính vì sự khác biệt này mà MOOC đặt ra không ít thách thức.

Thứ nhất, với sự phổ biến của MOOC, các trường ĐH sẽ phải suy nghĩ lại về việc làm thế nào để các chương trình đào tạo và khóa học của họ thực sự linh hoạt và dễ tiếp cận. Nhiều trường ĐH đã tìm cách làm cho lớp học linh hoạt hơn với mô hình thiết kế khóa học theo từng mô-đun và biến các tín chỉ thành một thứ được tích lũy như ta tích lũy tiền trong ngân hàng nhằm khuyến khích người học theo đuổi việc học với thời gian và nhịp điệu phù hợp với họ…

Thứ hai, các yêu cầu đặt ra về quy trình xây dựng, triển khai MOOC (nhân lực, các bước và chi phí về phần mềm, tổ chức lớp học, phần cứng…) ra sao và được tính toán thế nào?