Phương pháp làm bài tập toán lớp 9 với toán hình đạt điểm cao

Chương trình toán học lớp 9 thường nhiều bạn giỏi đại số hơn là phần hình học. Cũng bởi quá trình học luôn cảm thấy không hào hứng và tập trung dẫn đến quá trình làm tập trở nên khó khăn.

Nhiều bạn không chỉ băn khoăc giải bài toán theo cách nào mà còn không biết vẽ hình sao cho đúng. Vì thế, quá trìnhgiải bài tập toán lớp 9 càng trở nên nan giải với phần hình học. Dưới đây là phương pháp học hiệu quả của chuyên gia toán cho những ai đang cảm thấy khó khăn khi học phần hình học.

1. Nắm chắc kiến thức và phương pháp làm bài

Với môn toán, nắm chắc kiến thức toán và phương pháp làm bài là yếu tố quan trọng để bạn có thể đạt được điểm số cao với bộ môn này. Hình học lớp 9 gồm 4 chương và đòi hỏi học sinh cần phải nắm chắc nội dung của từng chương đó, từ đó học thuộc lý thuyết để có thể áp dụng lý thuyết để làm bài tập. Với mỗi một chương, một phần đều có những định lý và quy tắc riêng vì thế, bạn cần phải sử dụng những định lý đó đúng chỗ và tránh những sai sót và nhầm lẫn. Cụ thể từng chương như sau:

+ Chương 1: Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Để học được chương 1, bạn cần nắm chắc được những lý thuyết, công thức và xem xét kỹ những số liệu trong bài để có thể áp dụng đúng công thức phù hợp. Phần này chỉ cần đọc công thức sau đó bạn hiểu.

+ Chương 2: Đường Tròn

Đường tròn chiếm 80% kiến thức trong chương trình toán học lớp 9, vì thế nếu bạn học tốt và làm bài tập thành thạo phần này thì bạn đã hoàn thành một khối lượng kiến thức lớn trong chương trình học. Một số câu hỏi xung quanh phần này: chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn, chứng minh đường thẳng song song, chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn, chứng minh đường thẳng vuông góc.

+ Chương 3: Góc và Đường Tròn 

Góc và đường tròn là phần kiến thức trọng tâm trong chương trình toán học lớp 9. Học sinh cần chăm chỉ giải những bài tập trong sách giáo khoa, bài tập để có thể ghi nhớ bài và hiểu bài. Hãy đọc kỹ những khái niệm góc chắn cung và góc ở tâm để phân biệt và tránh nhầm lẫn.

+ Chương 4: Hình Trụ- Hình Tròn- Hình Cầu

Chương 4 chỉ mang tính chất giới thiệu nên em chỉ cần học thuộc công thức và tính diện tích, thể tích của các hình vẽ là được, từ đó việc áp dụng vào bài tập sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Vẽ hình chính xác

Vẽ hình trong hình học được xem là phương pháp giải toán đầu tiên để đạt được kết quả cao trong học toán hình lớp 9. Vẽ hình đúng mới giúp bạn giải toán đúng, sai bước này bài toán đó là sai hoàn toàn. Bạn đã vẽ hình chính xác rồi thì bạn cần chú ý vẽ sao cho đẹp, rõ ràng và dễ quan sát để thuận lợi cho bạn giải bài tập toán hơn.

Bạn cần vẽ hình chính xác tránh bạn nhầm lẫn và ngộ nhận với các tính chất để bài không cho, sau khi vẽ hình xong bạn cần đánh dấu các góc bằng nhau, các đoạn thẳng bằng nhau, các góc vuông, tránh lạm dụng nhiều ký hiệu khiến cho bài toán của bạn trở nên rối mắt và khó nhìn hình.

3. Phân tích giả thiết – kết luận để tìm những mối quan hệ mới

Thường khi bắt đầu đi vào các bước làm bài tập, bạn cần đi vào tóm tắt giải thiết và kết luận. Khi có giả thiết thì dường như bạn đã có chìa khóa đầu tiên, giả thiết nói đến hình nào và các tính chất của hình đó ra sao? những tính chất đó càng liên quan đến bài thì càng giải quyết bài toán dễ dàng hơn.

Để làm tốt được điều đó bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức cơ bản, những tính chất, những định lý và phương pháp áp dụng chúng hiệu quả. Học sinh cần luôn đặt câu hỏi, đề bài cho cái gì và bắt tìm cái gì, những dữ liệu cho sẵn có liên quan đến giải đến tính chất nào không?

4. Phân tích đề bài và tư duy chứng minh

Một bài toán có rất nhiều cách giải để đưa ra cùng một đáp án. Tuy nhiên mỗi cách giải không phải lúc nào cũng khả thi và dễ dàng. Bạn hãy phân tích bài toán để đưa ra cách giải toán tốt nhất và có thể tìm ra kết quả nhanh nhất. Mỗi dữ kiện bài toán đưa ra đều là yếu tố và manh mối để bạn có thể giải bài toán đó tốt hơn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua bất kỳ một dữ liệu nào, hãy sâu chuỗi dữ liệu và đưa ra những giả thiết. Với mỗi bài toán chứng minh thì mỗi câu a, b là chìa khóa để bạn có thể giải được câu c, câu dDù phần hình học có khó đến đâu thì những phương pháp trên sẽ giúp bạn làm toán hình một cách dễ dàng hơn, vì thế công việc của bạn là học phương pháp và chăm chỉ rèn luyện.