STEM là gì? là viết tắt của từ gì?

STEM là gì? là viết tắt của từ gì?

STEM là gì? Viết tắt của từ gì?

STEM: Là từ viết tắt của (Science - khoa học, Technology công nghệ, Engineering kĩ thuật, maths toán ) là một chương trình giáo dục mới có tính tích hợp cao

STEM là gì? là viết tắt của từ gì?

Đặc điểm quan trọng của STEM là gì?

Giáo dục STEM dành cho công dân toàn cầu thế hệ mới

Vai trò quan trọng của giáo dục STEM

Giáo dục STEM giải pháp để chuẩn bị nguồn nhân lực cho CMCN4

Mô hình giáo dục STEM ở Việt Nam

Lịch sử hình thành của mô hình giáo dục STEM

Trong những năm 90 của thế kỉ trước, Quỹ khoa học quốc gia Mỹ (NSF) đã bắt đầu sử dụng từ viết tắt SMET thay cho khoa học, toán học, kĩ thuật và công nghệ (Science, Mathematics, Engineering and Technology). Tuy nhiên, các nhân viên của NFS nhận thấy phát âm của SMET rất giống với từ “smut” (từ nói tục) từ đó thuật ngữ STEM ra đời thay thế cho SMET. Có một điều thú vị là STEM trong tiếng anh là một từ có nghĩa, gắn liền với Stem cell (tế bào gốc) vì vậy, cho đến tận năm 2003, rất ít người Mĩ thật sự biết STEM nghĩa là gì. Khi thuật ngữ STEM được giới thiệu, rất nhiều người đã hỏi tôi rằng, tốt nghiệp chương trình giáo dục STEM tôi có thể làm gì đó trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc không? Điều này kéo dài cho đến tận mùa thu năm 2005 khi trường chúng tôi mở khóa học sau đại học về giáo dục STEM. Nhiều thứ đã thay đổi khi người Mĩ đọc cuốn “Thế giới phẳng” của Friedman (2005) họ nhanh chóng tin rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang vượt qua Mĩ trong lĩnh vực STEM (outSTEMming). Từ đó, rất nhiều tiền đã được đổ vào STEM và thuật ngữ STEM đã được ghi nhận. Bây giờ thì hầu như mọi người đều có một chút nghe nói đến thuật ngữ STEM. Giáo dục STEM bây giờ đã rất phổ biết, những giáo viên dạy khoa học, kĩ thuật, công nghệ và toán trong chương trình giáo dục STEM gọi là những người làm giáo dục STEM. Tuy nhiên, ngày nay, người ta chỉ thường dùng STEM thay vì giáo dục STEM, điều này có thể gây nhầm lẫn giữa giáo dục STEM với những người làm trong các lĩnh vực khoa học, kĩ thuật, công nghệ và toán, như nhà khoa học, kĩ sư, nhà toán học. Còn một điều nữa cũng cần phải nhấn mạnh là chữ T (technology) thường được hiểu đơn giản là máy tính đơn thuần, điều đó thường làm biến dạng ý nghĩa của thuật ngữ STEM. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy rằng STEM là một cụm từ còn rất mơ hồ ngay cả với những người đang làm việc với nó.

Trong suốt 2 thập kỉ qua, STEM chỉ được hiểu đơn giản là bốn lĩnh vực riêng biệt bao gồm: khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán. Và giáo dục STEM chỉ được hiểu đơn giản là mối liên hệ giữa những người làm trong lĩnh vực riêng biệt. Điều đó không đúng. Trong suốt thế kỉ qua, khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán đã chiếm lĩnh một lãnh thổ riêng và ổn định. Chính vì thế, còn rất nhiều việc cần phải làm hơn thế nữa để mang bốn chữ S-T-E-M lại với nhau.

Chính vì những lý do trên, tôi thấy nghi ngờ khi nghe đâu đó về giáo dục STEM với nghĩa là để ám chỉ một cái gì đó mới và hấp dẫn trong giáo dục. 

 

Các loại STEM?

STM (khoa học, kỹ thuật và toán học hoặc khoa học, công nghệ và y học, hoặc khoa học, kỹ thuật và y tế)

eSTEM (STEM môi trường)]

iSTEM (Khuyến khích Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học); Xác định những cách mới để giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến STEM.

METALS (STEAM + Logic), được giới thiệu bởi Su Su tại trường Cao đẳng Giáo viên, Đại học Columbia.

STREM (Khoa học, Công nghệ, Robotics, Kỹ thuật và Toán học); Thêm robot như một lĩnh vực.

STREM (Khoa học, Công nghệ, Robotics, Kỹ thuật và Đa phương tiện); Thêm Media như là một lĩnh vực.

STREAM (khoa học, công nghệ, robotics, kỹ thuật và toán học); Thêm lĩnh vực người máy.

STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học)

STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ứng dụng); Tập trung hơn vào toán học ứng dụng

GEMS (Kỹ thuật, Toán học và Khoa học và Nữ giới); Được sử dụng cho các chương trình khuyến khích nữ giới vào các lĩnh vực khoa học này.

BEMS (Kỹ thuật, Toán học và Khoa học và Nam giới); Được dùng cho các chương trình khuyến khích nam giới vào các lĩnh vực khoa học này.

STEMM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, và y học)

AMSEE (Toán học Ứng dụng, Khoa học, Kỹ thuật và Kinh doanh)

Tiếng Đức gọi các môn học hay các ngành này là MINT-Fächer, viết tắt cho toán, khoa học thông tin, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.