Thi Trắc Nghiệm 100% Có Phải Là Sai Lầm

Câu  chuyện thi trắc nghiệm môn Toán đã nóng trước đây khoảng 3 năm, nay tự dưng bùng lại từ sau ý kiến của một đại biểu trong kỳ họp của Quốc hội. Một số Giáo sư Toán học đã phát biểu, một số giáo viên cũng đã phát biểu. Thế sai lầm mắc phải ỏ đây là gì ?

>>> Hậu quả ,tác hại sau 3 năm thi trắc nghiệm

1) Làm hỏng mục đích của dạy và học Toán:

Trắc nghiệm chỉ quan tâm kết quả, không quan tâm quá trình. Trong khi đó, quy trình giải một bài toán là cái cớ để rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp mà môn Toán hướng tới: tư duy khoa học, lập luận logic, hình thành con người có trách nhiệm.

Trắc nghiệm Toán phá nát tất cả những mục đích đó, thậm chí như cơn lốc cuốn bay nhiều thành quả đã được xây dựng từ tiểu học và THCS. Không thể để những người không dạy toán ,không nghiên cứu về toán lại quyết định hình thức thi cử môn toán .

2) Không đánh giá được thực chất người học:

Thời tự luận: 2 em cùng 6 điểm nhưng nhìn vào trình bày của mỗi em có thể có đánh giá khác nhau. Điểm mạnh, điểm yếu của học sinh được thể hiện rõ.

Thời trắc nghiệm : Điểm số như một con số vô hồn ,dựa vào sự may rủi , giống kiểu học tài thi phận ,có thể học kém nhưng kết quả thi lại cao 

3) Tạo kẽ hở gian lận có hệ thống:

Từ vụ tiêu cực thi cử năm 2018 có thể thấy rõ: Kĩ thuật, máy móc chưa là cái đinh gì. Con người mới là yếu tố quyết định

4) Không tuyển được sinh viên có chất lượng cho các trường đại học:

Mặc dù tên kì thi là tốt nghiệp THPTQG nhưng thực chất người ta chỉ quan tâm đến việc thi để đỗ đại học (năm nào tỉ lệ đỗ tốt nghiệm suýt 100% rồi thì để xét tốt nghiệp kì thi không còn ý nghĩa gì nữa).

Mặc dù các trường đại học đã có thể tự chủ tuyển sinh nhưng việc tự tổ chức thi rất vất vả, tốn kém và đầy rủi ro, trong khi đề của Bộ lại free nên chả dại gì không dùng.

Chất lượng Toán của học sinh phổ thông yếu kém như thế đương nhiên không đủ đáp ứng yêu cầu học tập và nghiên cứu trong các trường đại học.

5) Sử dụng kinh nghiệm của các nước trong khi mình vận hành khác xa họ:

Kỳ thi SAT của Mỹ được lấy ra để tham khảo. Tuy nhiên, ỏ các trường cũng không hoàn toàn trắc nghiệm 100%, cũng không phải tất cả các trường đại học đều dùng SAT, nhiều nơi chỉ dùng SAT như một tiêu chí.

à điều quan trọng là, cách dạy, học và tổ chức thi của Mỹ khác rất xa so với Việt Nam.