Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Hôm nay, 87.400 sĩ tử đi thi

 Sáng nay 2-6, khoảng 87.400 học sinh lớp 9 ở TP.HCM bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Hôm nay, 87.400 sĩ tử đi thi - Ảnh 1.

Phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: N.HÙNG

Trong đó, 80.360 thí sinh dự thi vào lớp 10 thường, 6.980 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên. Sau kỳ thi sẽ có 19.500 học sinh rớt khỏi trường công lập.

Con số "dễ thở" hơn dự kiến

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay số học sinh lớp 9 tốt nghiệp là 101.044 em. Trong đó, có hơn 12.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng không đăng ký dự thi lớp 10.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: "Học sinh không đăng ký thi lớp 10 là do từ hồi học THCS các em đã chọn trường tư thục nên bây giờ tiếp tục học loại hình tư thục. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh và học sinh đã chủ động chọn con đường học nghề ngay khi tốt nghiệp THCS chứ không đợi đến khi rớt lớp 10 mới chuyển sang học nghề. Còn một nguyên nhân nữa là học sinh chọn con đường du học, học trường quốc tế...".

Cũng theo sở, năm học 2018-2019 các trường THPT công lập ở TP.HCM sẽ tuyển 67.930 học sinh lớp 10. Như vậy, số thí sinh rớt khỏi công lập là 19.511 - con số này "dễ thở" hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm trước (mỗi năm có gần 10.000 thí sinh rớt lớp 10 công lập) thì kỳ thi lớp 10 năm nay có phần căng thẳng hơn do số lượng học sinh trong độ tuổi tăng đột biến (học sinh tuổi Quý Mùi, một số phụ huynh quan niệm đó là năm tốt nên sinh con rất đông).

Với tình hình như trên, trong quá trình chọn nguyện vọng đăng ký dự thi, nhiều thí sinh đã tự hạ xuống 1 bậc so với nguyện vọng ban đầu. N.V.H., học sinh lớp 9 ở Q.Tân Bình, tâm sự: "Khi đối chiếu điểm chuẩn của các trường THPT những năm trước với sức học của bản thân, lần đăng ký đầu tiên em đã tự tin chọn nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Nhưng sau khi Sở GD-ĐT công bố số liệu thí sinh, thấy tỉ lệ chọi vào trường Nguyễn Thượng Hiền quá cao, em đã hạ xuống nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phú Nhuận. Các bạn trong nhóm của em cũng làm tương tự vì sợ rớt lớp 10".

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Hôm nay, 87.400 sĩ tử đi thi - Ảnh 2.

Cán bộ coi thi kiểm tra hồ sơ thí sinh dự thi lớp 10 sáng 1-6 tại điểm thi Trường THCS Kiến Thiết, Q.3, TP.HCM - Ảnh: N.HÙNG

Ôn đến ngày cuối

Sáng 1-6, trong khi các giám thị của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã bắt tay vào nhiệm vụ đầu tiên của mình tại 145 điểm thi (kiểm tra hồ sơ thí sinh) thì tại các điểm học thêm, luyện thi trên địa bàn thành phố, nhiều sĩ tử vẫn miệt mài học tập. Nhiều học sinh cho biết các em cảm thấy lo lắng sau khi giải đề thi thử ở trường THCS, ở trung tâm luyện thi và "đạt điểm rất thấp".

Tại điểm ôn thi ở nhà một giáo viên dạy toán trên địa bàn Q.3, 6 học sinh vẫn cần mẫn ngồi nghe thầy dặn dò về cách làm bài thi, những điều cốt lõi cần ghi nhớ. Thầy giáo dạy toán ở đây bộc bạch: "Chương trình học kết thúc từ ngày 31-5 nhưng tôi vẫn chưa yên tâm. Đề toán của Sở GD-ĐT năm nay sẽ đổi mới mạnh mẽ về cách ra đề, nếu học sinh cứ học theo kiểu cũ chắc chắn sẽ không làm bài được".

Tương tự, cô L., giáo viên dạy toán ở Q.12, tâm sự: "Lâu nay, học sinh đã quen với những bài toán đánh đố, muốn giải phải có mẹo, có chiêu. Bây giờ, Sở GD-ĐT đổi mới đề thi với những bài toán yêu cầu vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, lại tích hợp thêm kiến thức môn lý, hóa... Nếu học sinh vẫn cứ học vẹt, không hiểu bài thì không làm được. Năm trước cũng vậy, đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán chỉ đổi khác chút xíu mà nhiều học sinh ngồi cắn bút. Các em vẫn chưa quen với việc tư duy, tự mình giải quyết vấn đề. Năm nay giáo viên chúng tôi cũng đổi mới nhưng thời gian chỉ một năm học không thể làm cho tất cả học sinh thay đổi. Do vậy, tôi yêu cầu học sinh vẫn phải đến nhà cô vào ngày 1-6 để học cho thấm".

Đối với môn văn, mặc dù đã quen với đề thi ra theo hướng mở mà nhiều năm gần đây Sở GD-ĐT đã thực hiện, nhưng T.M., học sinh ở Q.2, cho biết: "Năm nay em nghe nói câu hỏi đọc - hiểu sẽ tích hợp kiến thức môn địa lý, lịch sử vào nên rất lo. Sát ngày thi, em vẫn chưa yên tâm nên vẫn đến nhà cô giáo để cô hệ thống lại kiến thức cho đỡ nhầm lẫn".

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Hôm nay, 87.400 sĩ tử đi thi - Ảnh 3.

Cán bộ coi thi kiểm tra hồ sơ thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 sáng 1-6 tại điểm thi Trường THCS Kiến Thiết (Q.3, TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG