Tuyển sinh lớp 10 từ năm 2019 bắt đầu thi bài thi tổ hợp

 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố rằng từ năm học 2019-2010 sẽ bắt đầu tuyển sinh lớp 10 năm 2019 bằng việc cho học sinh thì bằng bài thi tổ hợp nhiều môn học.

Theo đó thì thí sinh tham gia dự thi sẽ thi tổng cộng ba bài gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp.

Sẽ có hai bài thi tổ hợp để học sinh lựa chọn là Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) vàTổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học).

Bài thi Toán, Ngữ văn sẽ được thi theo hình thức tự luận, còn bài thi tổ hợp sẽ thi theo hình thức làm bài trắc nghiệm trắc nghiệm. Đề thi sẽ bao gồm các câu hỏi chủ yếu trong chương trình học của lớp 9 và theo cấu trúc gồm 4 cấp độ nhận thức như theo quy định của Bộ GD-ĐT đưa ra đó chính là: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Sẽ có nhiều mã đề thi trong một phòng thi. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) và kết quả bài thi trên phiếu TLTN được chấm bằng máy tính.

Việc trúng tuyển sẽ căn cứ vào kết quả thi lấy từ trên xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Chỉ chấp nhận xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi bị điểm 0.

Tuy nhiên, để học sinh của các trường THCS có thời gian chuẩn bị nên sẽ áp dụng vào năm học 2019-2020.

“Việc thi thêm bài thi thứ 3 là bài thi tổ hợp nhằm mục đích tránh sự học lệch của học sinh, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới; bài thi tổ hợp với mục tiêu dần tiếp cận chương trình SGK mới là “theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên”. Bài thi tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực Ngoại ngữ của học sinh, đáp ứng đề án nâng cáo chất lượng dạy học Ngoại ngữ ở trường phổ thông.

Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Trong bài thi tổ hợp, ngoài môn Ngoại ngữ, 3 môn còn lại vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, điều này đảm bảo tính công bằng, khách quan đối với học sinh”, đại diện Sở GD-ĐT cho hay.